The Black Perigord Truffle
Gardening Australia Truffles
Truffleland: micorrized truffle trees for a modern agricolture
Truffle tree production.
Truffle Farm-The Domaine of Cordis -
Truffle Trees - BBC Countryfile Summer Diaries 2016
ธุรกิจสำหรับปลูกทรัฟเฟิลที่บ้าน วิธีการปลูกทรัฟเฟิลที่บ้าน
ห็ดทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่หลายคนเคยได้ยิน แต่ทุกคนไม่ได้ลอง ผลิตภัณฑ์นี้เป็นของอร่อยราคาแพง ประเภทที่แพงที่สุดคือฤดูหนาวอิตาลีและดำ ในละติจูดของเราพบได้น้อยมาก ทรัฟเฟิฤดูร้อนมักใช้ในการทำอาหารของเรา ลักษณะเฉพาะของเห็ดนี้คือมันไม่ได้เติบโตบนพื้นผิวโลก
- เทคโนโลยีการปลูกแห้ว
- วิธีการเริ่มต้นธุรกิจในการปลูกทรัฟเฟิล
- ทุนเริ่มต้น
- มีอุปกรณ์อะไรให้เลือกสำหรับองค์กรของธุรกิจนี้
- ตกลงที่จะระบุ
- ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการเปิด
- ระบบภาษีอะไรให้เลือกสำหรับการจดทะเบียนธุรกิจ
- ฉันต้องการสิทธิ์ในการเปิดหรือไม่
- https://ifase.ru/th/infiltration/biznes-po-vyrashchivaniyu-tryufelei-v-domashnih-usloviyah-kak-vyrastit/
คุณสมบัติของการเพาะปลูกทรัฟเฟิสีดำ
เรียกว่า "เพชรสีดำ" เขาไม่มีราคาและรสนิยมเท่าเทียมกัน แต่นักชิมทุกคนไม่สามารถจ่ายค่าอาหารอันโอชะนี้ได้ Ukrainians ส่วนใหญ่เขาเป็นที่คุ้นเคยเฉพาะจากภาพยนตร์เกี่ยวกับอาหารฝรั่งเศสหรือการปรุงอาหารแสดง แม้แต่เห็ดที่มีประสบการณ์ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเห็ดลึกลับนี้มีลักษณะเป็นอย่างไร - ทรัฟเฟิล+
- นี่คืออะไร?
- เห็ดเติบโตที่ไหน?
- มันเป็นไปได้ที่จะเติบโตที่บ้าน?
- สภาพการเจริญเติบโต
- ภูมิอากาศ
- การเตรียมดิน
- เทคโนโลยีการเพาะปลูกของออสเตรเลีย
- การติดเชื้อ
- ปลูกต้นกล้า
- การดูแลทรัฟเฟิล
- การเก็บเกี่ยว
นี่คืออะไร?
แห้ว หมายถึง marsupials ผลไม้เนื้อมันขึ้นใต้ดินและคล้ายหัวกลมกลม ภายนอกพวกเขาไม่น่าสนใจมาก: ผิวคล้ำสามารถเรียบร้าวหรือปกคลุมด้วยหูดเสี้ยม เยื่อกระดาษในส่วนที่คล้ายกับหินอ่อนเนื่องจากลวดลายแปลก ๆ ของหลอดเลือดดำสลับและหลอดเลือดดำที่แปลกประหลาด สีของ "หินอ่อน" ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อราและสามารถเป็นสีขาว, สีดำ, ช็อคโกแลตและสีเทา ขนาดตั้งแต่วอลนัทไปจนถึงมันฝรั่งขนาดใหญ่ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่หาได้ยากมากและหายากไม่ได้ พวกเขาเติบโตใต้ดินที่ความลึก 30 ซม. เฉพาะเห็ดเก่าบางครั้งปรากฏเหนือพื้นดิน นอกจากนี้พวกเขาไม่เติบโตในป่าทั้งหมดพวกเขาต้องการดินที่ปกคลุมและต้นไม้ที่รากของมันจะมีชีวิตอยู่ สำหรับ "การใช้ชีวิตร่วมกัน" ทรัฟเฟิลมักเลือกต้นโอ๊กหรือเฮเซลและก่อให้เกิด mycorrhiza กับพวกเขาหรือความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ ต้นไม้ฟีดเห็ดกับสารอาหารและเส้นใยหรือเส้นใยในการเปิดซองรากและเพื่อช่วยให้มันดูดซับความชื้นและเกลือแร่
เห็ดหลวงตามที่พวกเขาเรียกว่ามีรสเห็ดลักษณะที่มีรสบ๊อง พวกเขามีกลิ่นหอมพิเศษที่น่ารื่นรมย์ที่มีความแข็งแรงเพื่อให้แม้แต่เชฟอาจรู้สึกวิงเวียน ของพวกเขาเตรียมอาหารที่เป็นอิสระและซอส มีบริการอาหารและเนื้อสัตว์ พวกเขาไปได้ดีกับชีสผักและผลไม้ แม้แต่อาหารที่ธรรมดาที่สุดเช่นเกี๊ยวหรือแซนวิชด้วยการเพิ่มทรัฟเฟิลก็กลายเป็นอาหารอันโอชะ+
คุณรู้หรือไม่? เป็นที่เชื่อกันว่าทรัฟเฟิ่ตสามารถมีผลต่อจิตประสาทเนื่องจาก anandamide มีอยู่ในตัวมันซึ่งคล้ายกับผลกัญชา
เห็ดเติบโตที่ไหน?
ทรัฟเฟิลเติบโตขึ้นทั่วโลก: ในยุโรปเอเชียอเมริกาเหนือและแอฟริกาเหนือ แต่ละชนิดมีที่อยู่อาศัยของตนเอง สีดำ Perigord Truffle เติบโตขึ้นในป่าไม้โอ๊กป่าบีชและต้นทุ่งในภาคใต้ของฝรั่งเศสทางตอนเหนือของอิตาลีในประเทศสเปนและประเทศสวิสเซอร์แลนด์+
ฤดูร้อนแห้ว (ยังดำ) จำหน่ายในยุโรปกลาง, สแกนดิเนเวีย, เอเชียกลาง, รัสเซียและแหลมไครเมีย เงินฝากของฤดูร้อนแห้วและสายพันธุ์อื่น ๆ ของเห็ดนี้จะพบได้ในยูเครน: ใน Transcarpathia, Carpathians ในภูมิภาค Vinnitsa และเคียฟ, ที่โอ๊กและบีชเติบโตขึ้น
ทรัฟเฟิลเป็นหายากมากของการเลือกเห็ดคุณมักจะเห็นเห็ดสีขาว chanterelles หมูเห็ดแอ็ปเปิ้ลเห็ดนม morels เห็ดเห็ดเห็ดและเห็ดชนิดหนึ่ง+
บางทีพวกเขาอยู่ในสถานที่อื่น ๆ ของประเทศของเราเพียงคนเดียวไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันเกิดขึ้นว่าจากความโง่เขลาที่พวกเขาเลี้ยงสัตว์ที่มีเห็ดที่แปลกใหม่ราคาแพงเหล่านี้ หากต้องการหาเห็ดใต้ดินวิธีการเดิมยังคงใช้: หมูและหมูที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษ+
สุกรสามารถจับเหยื่อได้ 20-25 เมตร แต่พวกเขาทำลายดินชั้นบนและมักกินอาหาร ดังนั้นสุนัขจึงมักต้องการแม้ว่าพวกเขาจะต้องได้รับการฝึกฝนเป็นเวลานาน คุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องช่วยเหล่านี้มุ่งเน้นไปที่แมลงวันสีแดงซึ่งวางไข่ที่อยู่ใกล้หัวทรัฟเฟิและฝูงสถานที่แห่งนี้+
มันเป็นไปได้ที่จะเติบโตที่บ้าน?
คำถามเกี่ยวกับการเป็นไปได้ที่จะปลูกทรัฟเฟิลด้วยตัวคุณเองที่บ้านมีความเกี่ยวข้องในปัจจุบันด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรกนี่เป็นราคาที่สูงมากสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารอันโอชะนี้: ตั้งแต่ 1000 ฮรีฟเนียไปจนถึงหลายพันยูโรต่อกิโลกรัม ประการที่สองในยูเครน, แห้วอยู่ในหนังสือสีแดงซึ่งหมายความว่ามันเป็นสิ่งต้องห้ามในการเก็บรวบรวมมันอยู่ในป่าและขายในประเทศของเรา+
ทรัฟเฟิลขาว เป็นไปไม่ได้ที่จะเพาะพันธุ์เทียม ในทางตรงกันข้ามสายพันธุ์ดำได้รับการปลูกฝังมานานแล้วในยุโรปและจีน ดังนั้นการสร้างเงื่อนไขที่จำเป็นคุณจะได้รับพืชทรัฟเฟิลที่บ้าน
คุณรู้หรือไม่? แม้ว่าทรัฟเฟิลจะถูกกินครั้งแรกในประเทศฝรั่งเศส แต่การเพาะปลูกของพวกเขาเริ่มขึ้นในตอนใต้ของจักรวรรดิรัสเซียภายใต้ Peter I. Landlords เติบโตขึ้นและขายให้กับฝรั่งเศสและพวกเขาก็ได้เรียนรู้เรื่องนี้ในภายหลัง
สภาพการเจริญเติบโต
การปลูกทรัฟเฟิลทำได้ดีที่บ้าน นี้ต้องมีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมดินและต้นไม้ที่เห็ดรัก
ภูมิอากาศ
เงื่อนไขนี้มีความสำคัญไม่มากสำหรับเห็ดเช่นเดียวกับต้นไม้เจ้าภาพเช่นสำหรับไม้โอ๊ค สภาพภูมิอากาศของทวีปยูเครนเป็นสิ่งที่ดีในแง่นี้: ค่อนข้างอบอุ่นและชื้น อุณหภูมิฤดูร้อนที่ต้องการคือ 22 ° C+
การเตรียมดิน
- ดินควรเป็นดินเหนียวที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆเช่นแคลเซียมไนโตรเจนเหล็กและกำมะถัน
- ดินควรจะปฏิสนธิกับซากพืช
- แผ่นดินควรได้รับการล้างจากหินและวัชพืชและคลาย
- ไม่ควรมีเส้นใยอื่นในสถานที่ที่เลือกพวกเขาจะแข่งขันกับแต่ละอื่น ๆ
- ค่า pH ของดินไม่ควรต่ำกว่า 7.5
เทคโนโลยีการเพาะปลูกของออสเตรเลีย
จะทำอะไรและทำอย่างไรเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมแหวกแนวที่บ้านชาวออสเตรเลียรู้ เทคโนโลยีของพวกเขายังคงประสบความสำเร็จมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2538 ในปี 1 เฮกเตอร์จะให้ผลผลิต 4 กก. และใน 5-6 ปี - ถึง 20 กก.+
วิธีนี้ประสบความสำเร็จมาเป็นเวลากว่า 20 ปีในออสเตรเลียซึ่งไม่เคยมีทรัฟเฟิลและในประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ยังจะมีประสิทธิผลในยูเครนที่เห็ดและเพื่อให้เติบโตในป่า แน่นอนว่าต้องใช้วัสดุและความพยายามอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้นปี แต่แล้วมันจะจ่ายทั้งหมดกลับให้ค่าใช้จ่ายในปัจจุบันของเห็ด+
เห็ดที่พบบ่อยสำหรับการเจริญเติบโตเป็น champignons
การติดเชื้อ
สีน้ำตาลแดงและหินและ pedunculate โอ๊กซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาในยูเครนมีความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์นี้ ต้นกล้าของต้นไม้เหล่านี้มีความเหมาะสมสำหรับการติดเชื้อมากกว่าต้นอ่อนเนื่องจากไม่พัฒนาต้นกำเนิด แต่ราก Mycorrhiza จะพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน+
สำหรับการติดเชื้อคุณต้องซื้อ เส้นใยของทรัฟเฟิลสีดำ และประมวลผลต้นกล้า พวกเขาจะเหลือสำหรับสองสามสัปดาห์ในสภาพปลอดเชื้อทำให้เส้นใยมีโอกาสที่จะหยั่งราก หลังจากนั้นต้นกล้าจะปลูกบนแปลงที่มีดินเตรียมไว้ ในที่สุด Mycorrhiza ก็ยังคงมีชีวิตอยู่ในระหว่างปีจนยอดสูงถึง 20 เซนติเมตรและรากมีความยาว 50 ซม. ตลอดเวลานี้คุณต้องติดกักกัน
ปลูกต้นกล้า
ต้นกล้าที่ติดเชื้อราทรัฟเฟิลสามารถปลูกในที่โล่งในปลายฤดูใบไม้ผลิ ดินต้องได้รับการปฏิบัติก่อนกับสารเคมีกำจัดวัชพืช แอมโมเนียม glufosinate (มันย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วในพื้นดิน)
เป็นสิ่งสำคัญ! มันเป็นไปไม่ได้ที่จะแนะนำปุ๋ยก่อนที่จะปลูกกล้าเช่นนี้เป็นอันตรายกับเส้นใย
ต้นกล้าแต่ละต้นควรมีพื้นที่เพียงพอไม่เกิน 500 ชิ้นต่อเฮกตาร์ ขอแนะนำให้ปฏิบัติตามโครงการ - 5 ถึง 4 เมตรความลึกของรูอย่างน้อย 75 ซม. ดังนั้นรากของต้นไม้จะได้รับการปกป้องจากน้ำค้างแข็งและศัตรูพืช น้ำถูกเทลงในรู, งอกถูกปกคลุมไปด้วยดินบดอัดและรดน้ำอีกครั้ง ภายใต้แต่ละโรงงานพวกเขาเทคลุมด้วยหญ้าคลุมดินจากใบป่าที่มีใบปีที่แล้วในรัศมี 40 ซม. และปกคลุมบริเวณนี้ด้วยฟิล์ม+
การดูแลทรัฟเฟิล
สองปีแรกหลังจากลงจอด จำเป็นต้องรักษาความปลอดเชื้อของเว็บไซต์ สำหรับเรื่องนี้มันเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต่อสู้กับวัชพืช เราไม่สามารถอนุญาตให้ปรากฏตัวของแมลงศัตรูหลัก ได้แก่ กระต่ายและสุกรรวมทั้งแมลงที่เป็นอันตรายต่อเชื้อราแมลงและแมลงสาบสีดำ
ปุ๋ยทำให้ปุ๋ย NPK ที่ซับซ้อนและธาตุอาหารเม็ดเล็ก ๆ เช่นธาตุเหล็กแมกนีเซียมสังกะสีโบรอนและทองแดง+
เป็นสิ่งสำคัญ! สำหรับต้นโอ๊กต้นทรัฟเฟิลความใกล้ชิดกับวิลโลว์ต้นป็อปเกาลัดต้นสนสนไม้และมะนาวเป็นอันตราย
การเก็บเกี่ยว
เมื่อถึงเวลาแล้วในการเก็บทรัฟเฟิร์ตที่สุก - คุณสามารถตรวจสอบได้โดย 3 สัญลักษณ์:+
- ฝูงแมลงวันจะปรากฏอยู่เหนือสถานที่ที่เหมาะสม
- พื้นเหนือเห็ดที่สุกขึ้น;
- หญ้าแห้งในที่นั้น
คุณรู้หรือไม่? ในอิตาลีการแต่งหน้าทรัฟเฟิล จากการศึกษาพบว่าสารสกัดจากเห็ดเหล่านี้ช่วยลดริ้วรอยลึกได้อย่างมีนัยสำคัญ
คุณจะต้องพยายามที่จะเติบโตเป็นทรัฟเฟิลด้วยมือของคุณเองที่บ้าน! แต่ถ้าทุกสิ่งทุกอย่างทำอย่างถูกต้องแล้วความพยายามจะได้รับการตอบแทน: "เพชรสีดำ" บนโต๊ะจะทำให้คุณพอใจกับรสชาติและกลิ่นที่เยี่ยมยอดและยังช่วยเติมเต็มงบประมาณของครอบครัว
https://th.yellowbreadshorts.com/4208-features-of-growing-black-truffles.html
เห็ดทรัฟเฟิล
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
on Sun Aug 29, 2010 1:19pm
pmhttps://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/b/b7/Truffière_des_Grèzes_01.jpg/535px-Truffière_des_Grèzes_01.jpg
ต้องบอกว่าเห็ดทรัฟเฟิล เขาเพาะกันมานานกว่า 200 ปีแล้ว และบางประเทศเช่น ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน และยุโรปตะวันออก มีการปลูกต้นไม้ เพื่อเพาะเห็ดทรัพเฟิลกันเป็นแสนๆไร่ เป็นธุรกิจที่แน่นอนและรายได้ดีมาก และปัจจุบันประเทศที่เจริญแล้ว อย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน นิวซิแลนด์ ออสเตรเลีย ก็มีการส่งเสริมการเพาะเห็ดชนิดนี้กันอย่างจริงจัง โดยปกติผลผลิตของเห็ดชนิดนี้รวมกันปีละไม่น่าเกิน 1 พันตัน แต่ปัจจุบัน เฉพาะจีน ที่เมืองหนานหัวที่ขับรถจากเชียงราย ผ่านลาว เข้าเชียงรุ้งแล้วขับรถต่อไปอีก 3 ชม. หรือภายใน 1 วันก็ถึงแล้ว ปีที่ผ่านมา สามารถผลิตเห็ดชนิดนี้ได้เท่ากับทั่วโลกผลิตได้รวมกัน คือ จีนประเทศเดียวผลิตได้เกือบ 1 พันตัน ดังนั้น จึงขอบอกได้เลยว่า เห็ดทรัฟเฟิลที่ขายกันอยู่ในท้องตลาดที่มีราคาแพงๆนั้น เกือบ 90 % เป็นเห็ดที่เพาะขึ้นได้เอง
คำถามจึงมีว่า ทำไมเห็ดนี้มันจึงเป็นที่นิยมและมีราคาแพง เรื่องนี้ ผมก็ไม่เข้าใจจิตใจของมนุษย์จริงๆ โดยเฉพาะสังคมคนมีเงิน มักชอบใช้เงินไปในทางแปลกแหวกแนว อันไหนที่คนทั่วไปเขาเอื้อมไม่ถึง ไม่มีปัญญาจะซื้อมากิน เพราะหายาก ราคาแพง คนมีเงินเขาก็จะหามาให้ได้ ตอนผมไปอยู่ที่ประเทศภูฎานเมื่อปี 2524-2528 ใหม่ๆ ผมกินอาหารพื้นเมืองเขาไม่ได้เลย อาหารที่มีชื่อดังที่สุด เรียกว่า อิมาตาซี่ ด้วยการเอานมจามรี (วัวภูเขาขนยาว) เอามาต้มแยกเอาเนยออก แล้วเอาเนยจามรีมาหมักจนเน่า เหม็นมาก หมักไว้ยิ่งนานยิ่งดี หลายปีได้ถือว่า สุดยอด แล้วเอามาต้มใส่พริก ใส่หอมหัวใหญ่ทานกันแบบน้ำพริกอ่องทางภาคเหนือ เขาถือว่าเป็นอาหารประจำชาติเขา แต่ผมเองกลับทานไม่ได้เลย พยายามอยู่หลายปี ก็ยังจำใจปิดจมูกและกลั้นหายใจ เวลาที่ต้องจำใจไปทานอาหารในพิธีต่างๆ ที่เนปาล ที่อินเดีย ที่อินโดนีเซียก็เช่นกัน ที่ศรีลังกาผมก็พาครอบครัวไปอยู่ที่นั่นนาน แรกๆทานข้าวพื้นเมืองเขาไปได้เลย เพราะคนศรีลังกา หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว เขาจะเอาไปแช่น้ำให้ข้าวเน่า เมล็ดเนื้อในก็จะตาย มีกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง แล้วนำไปนึ่งเป็นข้าวนึ่ง สามารถเก็บไว้ได้นานหลายๆปีได้ พอเอามาหุงกลิ่นเหม็นจะฟุ้งกระจายไปเป็นกิโลเมตร แต่ทั้งประเทศเขากินข้าวเช่นนั้น ใหม่ๆพอไปอยู่ ทนกับกลิ่นไม่ได้ แต่พออยู่นานๆแล้ว พอไปที่อื่น ที่ไม่มีกลิ่นเหม็นของข้าวศรีลังกา ก็เหมือนขาดอะไรไป เช่นเดียวกับทางแม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง เอาถั่วเหลืองมาหมักให้มีกลิ่นรุนแรง แล้วเอามานึ่งตากเป็นแผ่น ทำเป็นถั่วเน่าแคบ บ้านผมที่แพร่ เอาปูมาโขก บิบเอาแต่น้ำ หมักกับเครื่องปรุงจนเน่ากลิ่นตลบอบอวนไปหลายกิโลเมตร แล้วจึงนำมาเคี่ยวจนงวดกลายเป็นน้ำปู คนต่างท้องถิ่นส่วนใหญ่รังเกลียดกลิ่นน้ำปู แต่ผมชอบมา ไปอยู่ต่างประเทศ ก็แอบลักลอบเอาไปด้วยแทบทุกที่ นี่เป็นลักษณะการบริโภคนิยม ของแต่ละที่ แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน
ผมกล่าวเสียยืดยาว เพราะอยากจะให้ได้เห็นภาพ เรื่อง เห็ดทรัฟเฟิลจากบันทึกนั้น พบว่า เป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมกันมานานเกือบ 2 พันปี โดยชนชาติฝรั่งเศสนี่แหละ ที่นิยมกินของโดยเอากลิ่นเป็นตัวนำ จากเหตุผลของเรื่องกลิ่นนี่แหละ เจ้าทรัฟเฟิล จึงเป็นอาหารที่เขาถือว่า มันให้กลิ่นความเป็นเห็ดรุนแรงมาก กลิ่นมันจะเหมือนกับกลิ่นดินหอม (เคยกินดินขาวไหม สมัยก่อน คุณแม่ผมจะชอบซื้อดินขาวเป็นแผ่นๆมาให้กิน มันจะหอมเหมือนกับดินแห้ง แล้วถูกฝนตกใส่ใหม่ๆ หรือหม้อดินที่เผาใหม่ๆ แล้วเอามาใส่น้ำ) นอกจากกลิ่นดินโป่งแล้ว ยังมีกลิ่นเห็ดสด เช่นเดียวกับกลิ่นเห็ดฟางสด โดยเขาจะฝานก้อนเห็ดทรัฟเฟิลบางที่สุดเท่าที่จะบางได้(ต้องเรียกว่า ก้อนไม่ใช่ดอก เพราะมันมีลักษณะเป็นก้อนหินคล้ายก้อนสมอง) แล้วก็เอาวางไว้บนสเต๊ก หรือเนื้อย่าง แล้วก็ทานกันสดๆแบบนั้นเลย หรือฝานเป็นแผ่นบางๆ ใส่เข้าไปใต้ผิวหนังของไก่ ไก่งวงย่าง เมื่อทานแล้วจะได้กลิ่นย่างของไก่ กลิ่นดินใหม่ และกลิ่นเห็ด(นี่ผมถามคนรวยที่เขาชอบทานของประเภทนี้ที่เยอรมัน และอังกฤษ) เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพื่อนผม ชื่อ ดร.ภูษณ ปรีย์มาโนช เป็นอาจารย์อยู่ที่ Imperial College ที่กรุงลอนดอน เชิญผมและภรรยาไปทานซุบเห็ดทรัฟเฟิล ที่ร้านอาหารฝรั่งเศส แถวสุขุมวิท เป็นการฉลองวันเกิดให้แก่ภรรยาผมวันที่ 28 สิงหาคม โดยมีแขกเหรื่อของ ดร.ภูษณ ที่เป็นนักบริโภคเห็ดทรัฟเฟิลไปหลายท่าน แน่นอน อาหารพิเศษที่สั่งมาล้วนแล้วแต่มีเห็ดทรัฟเฟิลใส่เข้าไปด้วย ผมรับรองว่ามื้อนี้ คนอย่างผม หากจะให้ออกเงินเอง คงไม่ทานแน่ๆ เพราะมื้อเดียว เท่ากับผมกินอาหารเท่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ได้ทั้งปี พอทานไปแล้ว ผมกับภรรยาลงความเห็น(แบบไม่ได้บอกเจ้าภาพน๊ะ)ว่า มันก็ไม่ต่างอะไรกับทานเห็ดสดทั่วๆไป
แต่ก็เอาเถอะ การที่เห็ดนี้มีราคาแพง เพราะแต่ก่อนมันหายาก แต่ปัจจุบันมันกลายเป็นเห็ดที่เพาะได้แล้ว โดยเพาะร่วมกับต้นไม้ที่มีชีวิตอยู่ ที่เราเรียกว่า มันเป็น เอ๊กโตไม่โครไรซ่า ectomycorrhiza หมายความว่า เชื้อเห็ดจะต้องอาศัยรากพืชที่มีชีวิตอยู่ เพื่อใช้อาหาร พลังงาน ส่วนเชื้อเห็ดจะช่วยสลายหรือย่อยสารอหารในดินให้แก่พืช เป็นการพึ่งพาอาศัยกัน ดังนั้น การเพาะเห็ดทรัฟเฟิล จึงทำกันด้วยการเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดเสียก่อน อาจจะเพาะเลี้ยงในอาหารแข็ง หรืออาหารเหลว แล้วนำไปใส่บริเวณรากของกล้าต้นโอ๊ค (Oak) ต้นบีซ (Beech) ต้นป๊อบปล่าร์(Poplar) ต้นหลิว(Willow) เป็นต้น เห็ดทรัฟเฟิลที่ฝรั่งเศส จะทำการใส่เชื้อเห็ดทรัฟเฟิลลงในกล้าไม้โอ๊ค แล้วสังเกตดูอาการ หากโตเร็ว แสดงว่า มีเชื้อเห็ดแล้ว ก็จะทำการย้ายไปปลูก ระยะนี้อาจใช้เวลา 1-2 ปี ประเทศที่เจริญแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลี ญี่ปุ่น จีน รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนการเพาะเห็ดไมโครไรซ่าอย่างจริงจัง เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์โดยตรงจากเห็ดที่มีราคาแพง ยังเป็นการปลูกป่า รักษาป่า เท่ากับเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้แก่โลก
ในประเทศหรือภูมิภาคที่อากาศหนาวเย็น ต้นไม้จะโตช้า อาจจะต้องใช้เวลา 10-15 ปี จึงจะมีเห็ดไมโครไรซ่าเกิดขึ้น แต่สำหรับประเทศไทย เห็ดไมโครไรซ่าบางชนิด เช่น เห็ดตับเต่า อาจใช้เวลาแค่ 1-2 ปีเท่านั้น จึงนับว่า เป็นธุรกิจที่น่าสนใจมาก ต้นไม้ที่มีอายุมาก อายุประมาณ 12 ปี โตพอที่จะมีเห็ดไมโครไรว่าเกิดขึ้นแล้ว จากนั้น ก็จะมีเห็ดเพิ่มขึ้นไปตลอด โดยจะให้ผลผลิตอย่างต่อเนื่องทุกปี จนกระทั่งต้นไม้นั้นๆตายไป ซึ่งอาจจะใช้เวลาอีกหลายร้อยปี โดยไม่ต้องใส่เชื้อเห็ดใหม่อีกเลย
โดยปกติ เมื่อเส้นใยเห็ดทรัฟเฟิลเข้าไปอาศัยในรากพืชดังกล่าวแล้ว มันจะมีการเจริญเติบโตรวดเร็วกว่าต้นที่ยังไม่มีเส้นใยเห็ด จากนั้น จึงเอาต้นกล้าไปปลูกในแปลงปลูก ประมาณ 12-15 ปี ก็จะมีเห็ดทรัฟเฟิลเกิดขึ้น และจะเกิดขึ้นไปเรื่อยๆเป็นร้อยๆปี เพียงแต่เห็ดทรัฟเฟิล มักจะเกิดใต้ดิน จึงเป็นการยากที่จะเสาะหาด้วยตาเปล่าได้ จึงนิยมใช้สัตว์ที่มีจมูกพิเศษในการหาเห็ดดังกล่าว เช่น หมูตัวเมีย หรือสุนัข เหตุที่ใช้หมูตัวเมีย เพราะเห็ดทรัฟเฟิลมีกลิ่นคล้ายฮอร์โมนเพศผู้ ที่หมูเพศเมียสามารถรับรู้กลิ่นนี้ได้ แต่ปัญหาของการใช้หมูหาเห็ดนั้น จะต้องดูแลหมูอย่างใกล้ชิด แล้วคอยที่จะต้องแย่งเห็ดกับหมู เพราะมันไม่เพียงแต่มหาเห็ดเท่านั้น เมื่อมันดมแล้ว มันจะเร่มขุดอย่างรวดเร็ว พอเจอเห็ดแล้ว มันจะสวาปามหรือกินทันที หากแย่งไม่ทันก็จะเสร็จไปกับหมู หรือหากคาบลูกคาบดอก ก้อนเห็ดก็จะมีตำหนิ หรืออาจจะโดยหมูกัดเอา ปัจจุบัน จึงนิยมฝั่งสุนัข เพื่อใช้ในการล่าเห็ดโดยตรง แม้ว่าจะต้องเสียเวลาในการฝึกสุนัข แต่ก็ดีกว่าใช้หมู เพราะสุนัขมันแค่ดมกลิ่นหาเห็ด เพื่อเอารางวัลจากอาหารที่จะได้หรือจากการตบหัว เพื่อได้รับคำชมว่า มันทำดีแล้ว
ส่วนสนนราคา ที่ว่า เป็น เห็ดที่แพงที่สุดในโลก แพงกว่า เห็ดถั่งเช่านั้น มีส่วนทั้งจริงและไม่จริง ส่วนที่จริง ก็เพราะว่า มีการค้นพบ เห็ดทรัฟเฟิล และบันทึกในหนังสือกินเนสส์ มีน้ำหนัก 1.31 กก. แต่เมื่อปี 2550 ได้มีการค้นพบ เห็ดทรัฟเฟิลหนัก 1.5 กก หรือ 3.3 ปอนด์ และทำการเปิดประมูลกันที่เกาะมาเก๊าของจีน ปรากฎว่า เจ้าของบ่อนคาสิโนประมูลไปได้ในราคา 330,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 11 ล้านบาท ไม่ใช่ 6 ล้านบาทดังปรากฎในข่าวไม่นานมานี้ เหตุที่เจ้าพ่อบ่อนคาสิโนซื้อ ก็เพราะมันเป็น เห็ดทรัฟเฟิล ที่มีน้ำหนักมากกว่าที่ถูกบันทึกไว้ในกินเนสส์ และนี่คือ ความกล้าได้กล้าเสียของนักพนัน เมื่อมีของอยู่ในมือ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นหนึ่งเดียวในโลก แล้วแกก็ขายต่อไปในเวลาไล่เลี่ยกันไม่นาน โดยได้กำไรอีกหลายเท่าตัว (ทีแรก ผมก็คิดว่า อีตานี้มันบ้า มันโง่ แต่ไปๆมาผมนั่นแหละ โง่ ที่อ่านเกมไม่ออกว่า นี่มันก็เหมือนการเล่นการพนันนั่นเอง หรือกลายเป็นธุรกิจที่คนทั้งโลกเขาทำกัน มีแต่ผมเท่านั้นแล้วมั้ง ที่ก้มหน้าก้มตาทำแต่เห็ด จึงไม่รวยเหมือนคนอื่นเขา)
หากมาพิจารณาราคาในกรณีนี้ แน่นอนครับ เห็ดทรัฟเฟิลมีราคาแพงกว่าทองคำ และเห็ดถั่งเช่า แต่โดยทั่วไปแล้ว เห็ดทรัฟเฟิลขาวจะมีราคาสูงกว่า เห็ดทรัฟเฟิลสีดำ โดยราคาเห็ดทรัฟเฟิลขาว ตกราคา กก.ละ 50,000-150,000 บาท ขณะที่เห็ดทรัฟเฟิลดำราคา กก.ละ 20,000-60,000 บาท แต่เห็ดถั่งเช่านั้น วัตถุประสงค์ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ และรักษาโรคมะเร็ง ที่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้ว หากเป็นเกรด เอ คือ ประมาณ 2,500-3,500 ดอกต่อ กก. ตกราคา กก.ละ 1.2-2.5 ล้านบาท จึงจะเห็นได้ว่า โดยรวมแล้ว เห็ดถั่งเช่าราคาจะสูงกว่าเห็ดทรัฟเฟิลหลายเท่า ยกเว้น ก้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เห็ดพวกไมโครไรซ่าทุกชนิด ผมนำมาทำการทดลองเพาะในเมืองไทยอยู่แล้ว แต่ต้องดูเกี่ยวกับสภาพอากาศด้วย แต่ก็เพาะเทคนิคการเพาะเห็ดทรัฟเฟิลนี่แหละ ที่ผมได้ไปเรียนมาจากอิตาลี่และฝรั่งเศส สามารถนำเอาไปใช้ได้กับเห็ดที่มีลักษณะการเจริญเติบโตเช่นเดียวกัน กล่าวคือ เป็นเอ็กโตไมโครไรซ่าเช่นกัน อันได้แก่ เห็ดตับเต่า เห็ดเผาะ เห็ดโคน เป็นต้น ซึ่งเห็ดดังกล่าวนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ในสภาพดินฟ้าอากาศของประเทศไทย ผมจึงเน้นหนักไปยังเห็ดพวกนี้ ทุกวันนี้ เห็ดตับเต่าถือว่าได้ผลแล้ว ต้นปีหน้าจะอบรม พร้อมทั้งพาไปดูงานในสถานที่เพาะเห็ดตับเต่าเป็นธุรกิจมานานเป็นสิบๆปี ขณะเดียวกัน เห็ดโคน แม้ว่า ยังเพาะไม่ได้ แต่ก็จะพยายามศึกษา ขณะเดียวกัน ก็จะพยายามทำการอนุรักษ์สถานที่เกิดเห็ดโคนธรรมชาติ ให้มีเห็ดโคนเกิดขึ้นแบบยั่งยืนต่อๆไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น